Công Ty Cổ Phần Khu Công Nghiệp Suối Dầu

CÔNG TY CỔ PHẦN

KHU CÔNG NGHIỆP SUỐI DẦU

Khu công nghiệp Suối Dầu: Sẽ có nhà ở cho công nhân

Khu công nghiệp Suối Dầu: Sẽ có nhà ở cho công nhân


Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong vừa tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp (KCN) Suối Dầu để triển khai công tác quy hoạch, xây dựng nhà ở cho công nhân. Theo đó, trong thời gian tới, ban sẽ triển khai xây nhà ở, đáp ứng nhu cầu của công nhân tại đây.

Hiện nay, KCN Suối Dầu có khoảng 11.000 lao động. Do KCN chưa có nhà ở cho công nhân nên nhiều công nhân phải thuê nhà ở của người dân xung quanh, không đảm bảo điều kiện tối thiểu. Bên cạnh đó, có nhiều công nhân ở xa, đi lại rất vất vả. Theo báo cáo của các doanh nghiệp sử dụng lao động, hiện nay, có khoảng 1.000 công nhân trong KCN Suối Dầu có nhu cầu về nhà ở. Trong vài năm tới, khi KCN này lấp đầy, dự báo số công nhân tăng lên khoảng 16.000 người, nhu cầu về nhà ở của công nhân càng tăng.Nhu cầu nhà ở của công nhân trong Khu công nghiệp Suối Dầu rất cao

Ông Nguyễn Hoạt - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết, Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh đã quy hoạch trong KCN Suối Dầu có gần 3ha đất để xây dựng nhà ở cho công nhân. Trước đây, tỉnh cũng đã bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân ở huyện Cam Lâm với quy hoạch dự án gồm 4 khối nhà, mỗi khối cao 5 tầng, với 40 căn nhà. Năm 2003, Sở Xây dựng đã hoàn thành được một khối nhưng đến nay sử dụng chưa hiệu quả. Theo UBND huyện Cam Lâm, năm 2010, huyện nhận bàn giao 40 căn nhà này từ Sở Xây dựng. Hiện tại, tầng 5 khối nhà này đang giao cho Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 4 ở (thuộc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy). Tầng 1, tầng 2 và tầng 3 hiện nay đã có 22 hộ với 62 nhân khẩu đến thuê ở. Còn 10 căn chủ yếu ở tầng 4 đang bỏ trống nhiều năm nay.

"Ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: Trong tháng 7, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong và Sở Xây dựng phải rà soát lại chủ trương, chính sách, quỹ đất… xây dựng nhà ở cho công nhân trong KCN Suối Dầu. Việc xây dựng nhà ở cho công nhân là cấp thiết trong giai đoạn hiện nay nhưng phải làm rõ chính sách cho thuê, giá cho thuê phải phù hợp để tạo điều kiện cho công nhân ổn định cuộc sống."

Để giải quyết nhu cầu trước mắt về nhà ở cho công nhân trong KCN Suối Dầu, ngày 31-3, UBND tỉnh đã có công văn giao Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong kêu gọi các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong KCN tham gia đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân. Ông Hoàng Đình Phi - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết, ngày 18-5, ban đã tổ chức họp với các chủ doanh nghiệp có sử dụng lao động tại KCN Suối Dầu để triển khai công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại đây. Các doanh nghiệp đều rất quan tâm đến việc xây dựng nhà ở, tạo môi trường sống tốt, giúp người lao động có điều kiện gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đến nay, có 5 doanh nghiệp gửi ý kiến bằng văn bản đến ban với mục tiêu đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân đến năm 2020 là khoảng 1.600 người. Bên cạnh đó, còn có Công ty Cổ phần KCN Suối Dầu và Hải Vương Group đăng ký tự xây dựng nhà ở cho công nhân sau khi hoàn thành các thủ tục về đầu tư, đất đai.

Ông Nguyễn Xuân Nam - Chủ tịch Hội đồng thành viên Hải Vương Group cho biết, đơn vị của ông có gần 3.000 công nhân và đang muốn tuyển thêm khoảng 500 công nhân để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. Nhiều công nhân của công ty ông ở tận Ninh Hòa, Cam Ranh, Vạn Ninh nhưng trong KCN không có nhà ở nên phải sáng đi tối về. “Công nhân phải di chuyển xa hàng ngày rất vất vả, tốn sức lao động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Tôi sẵn sàng bỏ vốn đầu tư nhà ở miễn phí cho công nhân với điều kiện cơ quan chức năng phải tạo điều kiện về quỹ đất, thủ tục đầu tư…”, ông Nam cho hay.

Ông Hoàng Đình Phi cho biết: “Ban rất hoan nghênh các doanh nghiệp sẵn sàng xây nhà ở cho công nhân của mình. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân trong KCN Suối Dầu giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới, ban đang triển khai các bước để thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại đây. Các nội dung về cơ chế chính sách ưu đãi khi xây dựng, ưu đãi giá cho thuê sẽ được ban báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7. Việc đảm bảo nhà ở cũng là một giải pháp căn cơ giải quyết tình trạng thiếu lao động trong KCN Suối Dầu trong giai đoạn hiện nay”.
Nguồn : Báo Khánh Hòa điện tử


 
>