Công Ty Cổ Phần Khu Công Nghiệp Suối Dầu

CÔNG TY CỔ PHẦN

KHU CÔNG NGHIỆP SUỐI DẦU

Tín hiệu vui từ xuất siêu

Tín hiệu vui từ xuất siêu


Trong khi cán cân thương mại của cả nước 6 tháng đầu năm là nhập siêu thì Khánh Hòa lại xuất siêu, thậm chí tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng cao

Theo báo cáo của Sở Công Thương, 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 650 triệu USD, tăng 11,01% so với cùng kỳ năm trước, đạt 49,1% kế hoạch năm. Đây là tín hiệu tăng trưởng khả quan bởi thông thường mọi năm thời điểm này chỉ đạt được khoảng 46% - 48% kế hoạch. 6 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm 2015, kim ngạch xuất khẩu cũng chỉ tăng 9,2%. Đặc biệt, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều có mức tăng trưởng cao, có dấu hiệu hồi phục tốt.Xuất khẩu dệt may có dấu hiệu hồi phục tốt trong những tháng đầu năm nay

Ông Đặng Xuân Toàn - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu và Hội nhập kinh tế quốc tế (Sở Công Thương) cho biết, có dấu hiệu hồi phục tốt nhất là ngành xuất khẩu dệt may. Nếu 6 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ 2015, xuất khẩu dệt may của tỉnh giảm hơn 14,6% thì 6 tháng đầu năm nay, ngành dệt may xuất khẩu đạt 44,2 triệu USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước. Con số tăng trưởng của dệt may Khánh Hòa cũng cao hơn mặt bằng chung của cả nước (tăng 7%). Xuất khẩu thủy sản 6 tháng đạt 226 triệu USD, tăng 17,72% so với cùng kỳ năm trước, trong khi mặt hàng này của cả nước chỉ tăng 15,6%. Cùng kỳ năm 2016 so với 2015, xuất khẩu thủy sản của tỉnh chỉ tăng 9,87%. Nguyên nhân của mức tăng trưởng khá cao này là do thời tiết từ đầu năm đến nay thuận lợi nên ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy sản đạt sản lượng tốt, đặc biệt là mặt hàng cá ngừ đại dương được mùa so với mọi năm.

Những năm gần đây, mặt hàng cà phê và thuốc lá cũng đem lại giá trị kim ngạch xuất khẩu cao cho tỉnh. 6 tháng qua, xuất khẩu cà phê đạt 82,7 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước; thuốc lá xuất khẩu được 18,9 triệu USD, tăng 7,1%. Các mặt hàng xuất khẩu giảm là tàu biển, hạt điều, sắn lát, hàng thủ công mỹ nghệ. Ngoại trừ tàu biển thì phần lớn các mặt hàng xuất khẩu giảm trong những tháng đầu năm đều là mặt hàng có giá trị thấp nên không ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Sẽ hoàn thành kế hoạch năm

Trong khi cả nước nhập siêu 2,7 tỷ USD thì cán cân thương mại của Khánh Hòa hoàn toàn ngược lại. Cùng kỳ năm 2016, xuất siêu của tỉnh chỉ đạt hơn 280 triệu USD thì năm nay đạt 355 triệu USD, tăng 29,5%.

6 tháng, nhập khẩu của tỉnh đạt 295 triệu USD, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Những mặt hàng nhập khẩu giảm chủ yếu là máy móc, thiết bị (giảm 30,7%); thức ăn chăn nuôi (giảm 44%); sản phẩm từ giấy (giảm 84%)… Thông thường mọi năm, chiếm tỷ trọng cao nhất trong kim ngạch nhập khẩu của tỉnh là máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, đặc biệt là ngành công nghiệp đóng tàu. Tuy nhiên năm nay, do kế hoạch xuất khẩu tàu biển giảm so với năm trước nên doanh nghiệp hạn chế nhập máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Vì vậy, nhóm mặt hàng này có giá trị nhập khẩu giảm mạnh. Bên cạnh đó, các mặt hàng nhập khẩu khác giảm là do doanh nghiệp đã phần nào thay thế nguyên, vật liệu ngoại nhập bằng nguồn vật liệu trong nước.

Theo đại diện Phòng Quản lý xuất nhập khẩu và Hội nhập kinh tế quốc tế, từ nay đến cuối năm, lĩnh vực xuất khẩu toàn tỉnh phải đạt 670 triệu USD thì mới hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh giao (xuất khẩu năm 2017 đạt 1,32 tỷ USD). “Tuy có khó khăn nhất định do kế hoạch xuất khẩu tàu biển giảm so với năm trước nhưng với đà tăng trưởng, hồi phục của các mặt hàng chủ lực khác như: dệt may, thủy sản, cà phê, thuốc lá trong 6 tháng vừa qua thì chỉ tiêu xuất khẩu cả năm có thể hoàn thành. Vào quý III và đầu quý IV hàng năm là thời điểm ngành xuất khẩu thủy sản phát triển mạnh nhất trong năm. Do đó, chắc chắn ngành xuất khẩu chủ lực này sẽ đem lại giá trị xuất khẩu cao cho tỉnh trong những tháng cuối năm và bù đắp cho sự sụt giảm của xuất khẩu tàu biển”, ông Toàn nói.
Nguồn : Báo Khánh Hòa điện tử


 
>