Công Ty Cổ Phần Khu Công Nghiệp Suối Dầu

CÔNG TY CỔ PHẦN

KHU CÔNG NGHIỆP SUỐI DẦU

Doanh nghiệp điều chỉnh lương cho người lao động.

Doanh nghiệp điều chỉnh lương cho người lao động.


Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang tập trung điều chỉnh lương cho người lao động (NLĐ) theo Nghị định 153 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng có hiệu lực từ tháng 1-2017. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng tăng cường giám sát nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Hơn 60% doanh nghiệp điều chỉnh lương

Chị Nguyễn Thị Thương, công nhân Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang cho biết: “Tôi rất vui khi công ty đã kịp thời điều chỉnh lương ngay từ đầu tháng 1 và thông báo đến từng NLĐ. Với mức tăng 7,1%, trung bình mỗi tháng thu nhập của tôi được hơn 6 triệu đồng, có điều kiện lo cho gia đình và nuôi con ăn học. Đặc biệt, công ty điều chỉnh lương nhưng không cắt giảm các khoản phụ cấp, hỗ trợ như: ăn ca, thưởng, tham quan du lịch…”.


Doanh nghiệp áp dụng tăng lương góp phần nâng cao mức sống cho người lao động

Công ty TNHH Thực phẩm Sakura (phường Phước Long, TP. Nha Trang) cũng đã điều chỉnh tăng khoảng 7% tiền lương cho hơn 450 NLĐ. Ông Trương Văn Trọng - Phó Tổng Giám đốc công ty cho hay: “Những năm trước, công ty làm ăn thua lỗ nên nợ lương, bảo hiểm và các chế độ khác của NLĐ. Từ năm 2014, công ty thay chủ đầu tư mới nên làm ăn khởi sắc, đơn hàng dồi dào. Chỉ tính riêng năm 2016, năng suất lao động tăng hơn 50%, thu nhập của NLĐ đạt hơn 6 triệu đồng/người/tháng. Công ty cũng đã thanh toán hết các khoản nợ, tăng mức hỗ trợ ăn ca lên 15.000 đồng/người/ngày”. 

Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce Chi nhánh Khánh Hòa (phường Phương Sài, TP. Nha Trang) đã nâng lương cho gần 100 lao động từ tháng 10-2016. Đại diện lãnh đạo chi nhánh cho biết, sau khi tiếp quản siêu thị và thấy mức thu nhập của nhân viên khá thấp nên đơn vị đã đề xuất và được công ty mẹ đồng ý nâng mức thu nhập của nhân viên không dưới 5 triệu đồng/người/tháng. Việc nâng lương này phù hợp với thời điểm các bộ, ngành, Chính phủ thống nhất phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng.

Doanh nghiệp tư nhân Thanh Khuê (Cụm công nghiệp Đắc Lộc, TP. Nha Trang) cũng đã điều chỉnh xong tiền lương cho hơn 400 công nhân. Nhờ đó, mức lương của NLĐ đã tăng lên gần 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, công ty còn nâng mức hỗ trợ ăn ca lên hơn 20.000 đồng/người/tháng...

Ông Mai Xuân Trí - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, ngay từ tháng 11-2016, đơn vị đã có công văn hướng dẫn các DN điều chỉnh lương cho NLĐ theo quy định. Theo đó, các DN ở TP. Nha Trang và Cam Ranh áp dụng mức lương 3.320.000 đồng/tháng; DN ở thị xã Ninh Hòa và các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Vạn Ninh áp dụng mức 2,9 triệu đồng/tháng; DN ở huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Trường Sa áp dụng mức 2.280.000 đồng/tháng. Đến thời điểm này, hơn 60% DN trên địa bàn tỉnh đã điều chỉnh xong mức lương tối thiểu vùng cho NLĐ. Số DN còn lại đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh lương. Với tiến độ này, đến hết tháng 1, hơn 90% DN điều chỉnh xong mức lương cho NLĐ.

Công đoàn tăng cường giám sát

Để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn nâng cao vai trò, trách nhiệm, chủ động giám sát việc thực hiện tăng lương tối thiểu vùng tại các DN; không để xảy ra tình trạng DN “né” quy định của pháp luật, thực hiện tăng lương bằng cách cắt giảm thưởng hoặc phụ cấp của NLĐ. Các cấp công đoàn đã theo dõi sát sao và yêu cầu DN không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ về các chế độ, chính sách như: mức ăn ca, các chế độ đãi ngộ, xây dựng môi trường làm việc… để kịp thời kiến nghị với các ngành chức năng và DN điều chỉnh cho phù hợp.

Nhờ cơ chế giám sát chặt chẽ của công đoàn, việc điều chỉnh lương đảm bảo được nguyên tắc tăng tổng thu nhập của NLĐ gồm: tiền lương, phụ cấp. Ngoài ra, các cấp công đoàn còn rà soát, xem xét lại các khoản phụ cấp, trợ cấp mà DN đã thỏa thuận với NLĐ trong hợp đồng, thỏa ước lao động tập thể. Trên cơ sở đó, yêu cầu DN thực hiện đúng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, đến thời điểm này, hầu hết DN đã thành lập tổ chức công đoàn đều chủ động phối hợp với công đoàn cơ sở để thỏa thuận điều chỉnh mức lương cho NLĐ một cách nghiêm túc. Qua nắm bắt của công đoàn, đa số DN đều cam kết thực hiện tăng lương đúng quy định từ tháng 1. Công đoàn chưa ghi nhận trường hợp nào DN cắt giảm phụ cấp để bù vào mức tăng lương mới.
Nguồn : Nguồn Báo Khánh Hòa.


 
>